Rao vặt Bình Dương| Việc làm Bình Dương| Thiết kế web Miễn Phí
Tin tức
Thống kê
 Ngày tham gia: 05-01-2012
 Lượt xem: 13907686
 Tổng số sản phẩm: 27
Những tổn thương cơ thể do lạnh
 
 

Mùa đông, nhiệt độ hạ thấp quá mức thường gây những tổn thương cho cơ thể con người.

 Ở nước ta, với đặc điểm khí hậu lạnh nhưng độ ẩm lại cao nên gây những thương tổn nặng nề hơn thương tổn do lạnh đơn thuần. Ðể tránh những hậu quả không đáng có, đảm bảo sức khỏe về mùa lạnh, mỗi người chúng ta cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tổn thương do lạnh gây nên.

Thương tổn do lạnh phụ thuộc vào độ thấp của nhiệt độ, thời gian tiếp xúc với nhiệt độ thấp, điều kiện môi trường, các trang bị bảo hộ, tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tổn thương do lạnh có thể khu trú hoặc toàn thân.

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị thương tổn do lạnh?


Tổn thương do lạnh có thể gia tăng nếu kèm các yếu tố như độ thấp của nhiệt (nhiệt độ càng thấp, tổn thương càng lớn), khí hậu ẩm ướt, trẻ em, người già, người suy dinh dưỡng, suy kiệt, có các bệnh mạn tính kèm theo như: Hạ đường huyết, đái tháo đường, suy tuyến giáp, người nằm bất động lâu ngày (như tai biến mạch máu não, chấn thương cột sống), người bị nhiều các vết thương, chấn thương, người tiếp xúc lâu với nhiệt độ thấp, người có các bệnh mạch máu ngoại biên, người có suy giảm chức năng não bộ: nghiện rượu, dùng thuốc an thần, người có các vấn đề về tâm thần, thần kinh, hút thuốc lá, thuốc lào hoặc sử dụng các chất co mạch, người có các bệnh nhiễm khuẩn. Tổn thương bàn tay, chân do cước.Ảnh: TL

Tổn thương do lạnh biểu hiện thế nào?

Cóng: Là tổn thương nhẹ nhất do lạnh. Triệu chứng bao gồm đau buốt, tím vùng tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Tổn thương loại này thường hồi phục hoàn toàn sau khi được làm ấm và không có tổn thương mô. Nếu tổn thương kiểu này tái diễn nhiều lần có thể dẫn tới teo hoặc mất lớp mỡ dưới da.

Lạnh cứng: Vùng mô bị đông lạnh với sự tắc nghẽn vi mạch dẫn tới thiếu ôxy mô. Một số các tổn thương mô có thể là hậu quả sau tái tưới máu khi làm ấm nạn nhân theo các mức độ như:

Độ 1 có nề đỏ nhưng không có hoại tử.

Độ 2 có nổi nốt phỏng nước như bỏng trên nền sung huyết kèm hoại tử một phần bề mặt nông của da. độ 3 biểu hiện bằng  hoại tử da toàn bộ và lan xuống phần dưới da và thường kèm với các nốt xuất huyết.

Độ 4 có  hoại tử sâu xuống cả phần cơ xương khớp.

Tổn thương không đông lạnh: Tổn thương bàn tay, bàn chân (bàn chân chiến hào - trech foot): thường do tiếp xúc lâu với môi trường ẩm ướt, bẩn, dưới điều kiện nhiệt độ thấp (chưa đến mức đóng băng). Toàn bộ bàn chân, bàn tay có thể tím đen nhưng chưa có biểu hiện của tổn thương mô sâu. Phù nề xung huyết tiến triển nhanh chóng trong vòng 48 giờ và gây cảm giác bỏng rát sau đó tê cứng mất hẳn cảm giác đau. Mô bị tổn thương gây nề đỏ, rộp nước, tím đen và loét. Thương tổn loại này thường có biến chứng bao gồm: nhiễm khuẩn, viêm mô tế bào, viêm hệ bạch huyết hoặc hoại thư.

Cước: Là những thương tổn phù nề khu trú ở đầu chi do tiếp xúc với nhiệt độ thấp gây nên. Cước được phân loại: Cấp tính khi thương tổn xuất hiện trong vòng 12 - 24 giờ sau khi bị lạnh và kéo dài khoảng 1 - 2 tuần. Cước mạn tính xảy